ในวัยเด็กเป็นวัยที่มีความเสี่ยงในการที่จะเกิดฟันผุมากที่สุด เนื่องจากเด็กชอบรับประมานขนมหวาน อาหารที่มีน้ำตาล และยังรักษาความสะอาดไม่เพียงพอและถูกต้อง ดังนั้นจึงทำให้ฟันผุจะเกิดขึ้นฝนวัยเด็กมากที่สุด

ผู้ปกครองหลายท่านอาจเกิดความกังวลใจในการรักษาฟันของลูกๆ เนื่องจากจะต้องเข้าพบทันตเเพทย์โดยตรง จึงเกิดปัญหาว่าเด็กๆจะกลัวหมอฟันหรือไม่ หรือกำลองมองหาคลินิกทันตกรรมสำหรับเด็กที่รองรับสำหรับเด็กโดยตรง คลินิกสุขสันต์สไมล์ มีบริการ ทำฟันเด็ก โดยทันตเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสำหรับเด็กให้บริการ และยังมีห้องสำหรับทันตกรรมเด็กโดยเฉพาะ ห้องมีความน่ารัก ทำให้เด็กรู้สึกอุ่นใจและไม่หวาดระเเรงในการเข้ารับการรักษาฟัน


โดยการรักษาหรือทันตกรรมสำหรับเด็กจะมีดังนี้

การเคลือบหลุมร่องฟัน (Sealant)

dentist4

การเคลือบหลุมร่องฟันหรือการใส่ Sealant เป็นกระบวนการทางทันตกรรมที่ใช้เพื่อป้องกันการเสื่อมโทรมฟันในพื้นที่หลุมร่องฟัน กระบวนการนี้เป็นมาตรฐานในการดูแลทันตกรรมเด็กและมีประโยชน์ Sealant มักใช้บนฟันกรานิต (molars) ที่อยู่ด้านหลังสุดของชุดฟันในการเคลือบหลุมร่องฟัน เพราะเป็นฟันที่มีพื้นที่ร่องลึกและยากต่อการทำความสะอาด การใส่ Sealant ช่วยป้องกันการเกิดกลุ่มเชื้อราและกัดกร่อนที่สามารถเกิดขึ้นในร่องฟันนี้ได้ ซึ่งเป็นวิธีการป้องกันทันตกรรมที่มีความประสบความสำเร็จในการลดความเสี่ยงของฟันเสื่อมโทรมในเด็กและผู้ใหญ่ได้ดีมาก

 

การอุดฟัน

dentist5

ในการรักษาฟันผุ ทันตแพทย์จะกำจัดส่วนที่ผุของฟันออก จากนั้นจึง "อุด" บริเวณฟันที่เอาวัสดุที่ผุออกออก การอุดฟันยังใช้เพื่อซ่อมแซมฟันที่แตกหรือหักและฟันที่สึกหรอจากการใช้ผิดประเภท (เช่น จากการกัดเล็บหรือการกัดฟัน) การอุดฟันช่วยป้องกันฟันผุ สามารถอุดฟันน้ำนมและฟันแท้ได้เหมือนกัน แต่ถ้าหากฟันที่ผุเป็นฟันน้ำนมส่วนมากก็จะทำการถอนฟันน้ำนม หากต้องการถอนฟันน้ำนมหรืออุดฟันน้ำนมสามารสอบถามคุณหมอได้เลยเพื่อดำเนินการได้เลย
โดยขั้นตอนการอุดฟันมีดังนี้

ขั้นแรกทันตแพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อชาบริเวณรอบๆ ฟันที่จะอุด จากนั้นจะใช้สว่าน เครื่องขัดถูด้วยลม หรือเลเซอร์เพื่อขจัดบริเวณที่ผุ การเลือกเครื่องมือขึ้นอยู่กับระดับความสะดวกสบายของทันตแพทย์แต่ละราย การฝึกอบรม และการลงทุนในอุปกรณ์แต่ละชิ้น ตลอดจนตำแหน่งและขอบเขตของการสลายตัว

จากนั้น ทันตแพทย์จะตรวจหรือทดสอบบริเวณนั้นเพื่อดูว่าฟันผุได้ขจัดออกไปหมดแล้วหรือไม่ เมื่อฟันผุขจัดออกแล้ว ทันตแพทย์จะเตรียมพื้นที่สำหรับการอุดฟันโดยการทำความสะอาดช่องที่มีแบคทีเรียและเศษซากต่างๆ หากการผุอยู่ใกล้รากฟัน ทันตแพทย์อาจใส่วัสดุบุรองที่ทำจากแก้วไอโอโนเมอร์ เรซินคอมโพสิต หรือวัสดุอื่นๆ เพื่อป้องกันเส้นประสาท โดยทั่วไป หลังจากอุดฟันเสร็จแล้ว ทันตแพทย์จะทำการอุดฟันและขัดมันให้

 

การเคลือบฟลูออไรด์

dentist6

เคลือบฟลูออไรด์ (Fluoride Varnish) เป็นกระบวนการทางทันตกรรมที่ใช้สารฟลูออไรด์เข้มข้นในรูปแบบเคลือบบนผิวฟัน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและป้องกันการเสื่อมโทรมของฟัน
การเคลือบฟลูออไรด์คุณหมอมักใช้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการดูแลทันตกรรมสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เพื่อป้องกันการเสื่อมโทรมของฟันและลดความเสี่ยงของฟันผุ กระบวนการนี้เป็นเรื่องปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการเพิ่มความแข็งแรงของฟันในการสู่สุขภาพช่องปากที่ดี
เคลือบฟลูออไรด์เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคทันตกรรมในเด็ก โดยเฉพาะในระหว่างช่วงเวลาที่ฟันกำลังเจริญเติบโต การใช้ฟลูออไรด์ในเด็กสามารถลดความเสี่ยงของฟันเสื่อมโทรมและโรคเพลี้ยสะเก็ดได้

เคลือบฟลูออไรด์ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดจุดขาวบนผิวฟันที่เกิดจากการสึกหรอและเสี่ยงให้เป็นโรคเพลี้ยสะเก็ด
กระบวนการการเคลือบฟลูออไรด์เป็นรวดเร็วและไม่ต้องใช้เวลามาก นั่นหมายความว่าผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานในการรับบริการทันตกรรม
เคลือบฟลูออไรด์เป็นวิธีการที่มีค่าใช้จ่ายต่ำและเป็นเทคนิคการรักษาทันตกรรมที่คุ้มค่าในการป้องกันโรคทันตกรรม

สรุป

การดูแลทันตกรรมของเด็กเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาสุขภาพช่องปากและป้องกันปัญหาทันตกรรมในอนาคต. การทำฟันเด็กครอบครัวในขั้นตอนที่รวมถึงการเย็บเคราะห์และการรักษาโรคเหงือกปาก การตรวจสุขภาพทันตกรรมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อค้นพบปัญหาในระยะเร็วและรักษาโรคเหงือกปากที่อาจส่งผลกระทบต่อทันตกรรมของเด็ก. การฟันเด็กรวมถึงการใส่ท่อสีน้ำฟัน, การจัดฟัน, และการอุดฟัน เพื่อรักษาเสียหายบนฟันและเตรียมพื้นที่สำหรับการอุดฟัน. การรักษาทันตกรรมที่เหมาะสมสำหรับเด็กจะช่วยในการเพิ่มคุณภาพชีวิตของพวกเขาและประเมินสุขภาพทันตกรรมในอนาคต

 

 

บทความล่าสุด

Go to top