ตอนนี้ไม่ว่าธุรกิจไหน ๆ ที่มีผลิตภัณฑ์ออกมาวางจำหน่ายมักจะมีการคิดบรรจุภัณฑ์ที่มีความสวยงามและแปลกใหม่ เพื่อสร้างความสวยงามให้กับสินค้า แถมยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้น ๆ อีกด้วย

อย่างการทำบรรจุภัณฑ์ในรูปทรงของ “กระป๋อง” ซึ่งเรามักจะเห็นบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องในพวกเครื่องดื่มเป็นส่วนใหญ่ที่ทำมาจากอลูมิเนียมเพราะสามารถทนต่อความชื้นได้ดี แต่กระป๋องนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องบรรจุเฉพาะของเหลวเท่านั้น

 

ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษนั้น มีออกมาให้เราสามารถเลือกใช้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น รวมถึง “กระป๋องกระดาษ” ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถสร้างขึ้นมาจากกระดาษได้เช่นกัน กระป๋องกระดาษสามารถนำไปใช้บรรจุสิ่งของต่าง ๆ ได้ดี และทำให้เกิดความสวยงามต่อสินค้าเป็นอย่างมาก ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจนั้นมีการออกแบบสินค้าที่สามารถบรรจุภัณฑ์ลงไปในกระป๋องกระดาษได้ หรือนำสินค้าต่าง ๆ มาบรรจุลงในกระป๋องกระดาษ เพื่อความสวยงามและความแปลกใหม่ของสินค้าให้มีเพิ่มมากขึ้น

 

ลักษณะของกระป๋องกระดาษที่นำมาใช้ในการบรรจุสินค้า

สำหรับกระป๋องนั้นคือบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตมาเป็นรูปทรงกระบอกมีฝาปิด มีฐานปิดสนิทเพื่อไม่ให้สิ่งของข้างในสามารถหลุดออกมาได้ แต่ก็มีกระป๋องบางชนิดที่มีการปิดทั้งสองด้านโดยจะสามารถเปิดได้ก็ต่อเมื่อทำการเจาะ หรือดึงจุกสำหรับเปิด ซึ่งเรามักจะพบในบรรจุภัณฑ์ที่บรรจุผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว เช่น กระป๋องนมข้น กระป๋องน้ำอัดลม ส่วนใหญ่แล้วกระป๋องที่บรรจุของเหลวจะทำจากอลูมิเนียม แต่สำหรับกระป๋องกระดาษส่วนใหญ่จะบรรจุภัณฑ์ที่เป็นของแห้ง

ในการผลิตกระป๋องกระดาษจะมีการใช้กระดาษแข็งเพื่อทำให้สามารถขึ้นรูปเป็นทรงกระบอกได้ และยังสร้างความแข็งแรงให้กับบรรจุภัณฑ์อีกด้วย ทางบริษัท สิงห์ชัยอุตสาหกรรม จำกัด เป็นผู้ผลิตกระดาษที่สามารถสร้างกระดาษแข็งและขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องได้ตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นขนาด การเลือกฝาปิดกระป๋อง หรือจะทำการเคลือบด้านในกระป๋องกระดาษ เพื่อให้ป้องกันความชื้นได้มากขึ้น ทำให้กระป๋องกระดาษในปัจจุบันสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย

 

สินค้าที่เหมาะกับการใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษ

จริง ๆ แล้วการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยสร้างมูลค่าให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์กระดาษชนิดไหนก็ตาม สำหรับบรรจุภัณฑ์กระดาษที่เป็นทรงกระป๋อง หรือ กระป๋องกระดาษ กำลังเป็นที่นิยมมากในการนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์สินค้าต่าง ๆ ให้มีความแปลกใหม่ และใส่สิ่งของได้ตามต้องการ ซึ่งกระป๋องกระดาษในปัจจุบันมีความแข็งแรงและสามารถบรรจุสิ่งของได้หลายชนิดมากขึ้น วันนี้จะพาไปดูว่าธุรกิจที่มีสินค้าแบบไหนบ้างสามารถเลือกใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษกระป๋องได้

 

อาหารและขนม

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เปิดร้านเบเกอรี่จะมีขนมต่าง ๆ มากมายที่จะต้องใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษในการใส่ขนม กระป๋องกระดาษก็สามารถนำมาใส่พวกขนมอบอย่าง คุ๊กกี้ ขนมปังกรอบ ขนมชนิดต่าง ๆ ที่เป็นขนมแห้ง ที่สามารถเทลงในกระป๋องกระดาษ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจในการบรรจุภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี สำหรับอาหารก็สามารถบรรจุในกระป๋องกระดาษได้เช่นกัน แต่ขอแนะนำเป็นพวกอาหารแห้ง เพื่อให้สามารถบรรจุในกระป๋องกระดาษได้อย่างปลอดภัย 

 

ของที่ระลึกต่าง ๆ 

สำหรับธุรกิจที่มีการขายของฝากของที่ระลึก หรือสินค้า OTOP  ตามสถานที่ต่าง ๆ หากมีสินค้าที่ต้องการเพิ่มมูลค่าเพื่อให้ผู้บริโภคซื้อกลับไปเป็นของฝากที่มีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม แปลกใหม่ การเลือกใช้กระป๋องกระดาษในการใส่สิ่งของฝากที่สามารถใส่ในบรรจุภัณฑ์กระดาษได้ ก็จะสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้าได้ และธุรกิจที่ทำของที่ระลึกแจกตามงานสำคัญ ๆ การเลือกใช้กระป๋องกระดาษก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ในการทำบรรจุภัณฑ์ของที่ระลึก

 

อุปกรณ์เครื่องเขียน

เชื่อว่าหลาย ๆ แบรนด์เครื่องเขียนต่าง ๆ หันมาใช้กระป๋องกระดาษในการใส่เครื่องเขียนต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการจัดเก็บ และยังสามารถเก็บรักษาอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ดียิ่งกว่าเดิม การใช้กระป๋องกระดาษแบบยาวยังสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ในการบรรจุกระดาษต่าง ๆ หรือภาพวาดบนกระดาษขนาดใหญ่ม้วนเก็บในกระป๋องกระดาษทรงยาวได้เช่นกัน ซึ่งทุกคนสามารถนำไอเดียนี้ไปสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ กันได้เลย

 

อุปกรณ์สิ่งของเครื่องใช้

ในอุตสากรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ด้านเทคโนโลยี หรือเครื่องมือเครื่องใช้ ที่ผลิตออกมามักจะต้องมีการบรรจุลงในกล่องเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหาย สำหรับกระป๋องกระดาษขนาดต่าง ๆ ก็สามารถนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สิ่งของเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ ตามรูปทรงที่สามารถใส่ลงไปได้ในทรงกระป๋อง ซึ่งการใช้กระป๋องกระดาษในการบรรจุสินค้ายังสามารถลดพื้นที่การจัดเก็บได้อีกด้วย

จริง ๆ แล้วกระป๋องกระดาษยังสามารถนำไปใช้ในการเป็นอุปกรณ์ในการจัดเก็บต่าง ๆ หรือเป็นบรรจุภัณฑ์ได้อีกมากมายตามความต้องการของผู้ผลิตที่มีการออกแบบให้สามารถบรรจุลงในกระป๋องกระดาษได้ บรรจุภัณฑ์ถือเป็นอีกสิ่งสำคัญของผลิตภัณฑ์เกือบทุกประเภท เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับสินค้า และยังสามารถสร้างความสวยงามให้กับผลิตภัณฑ์ การเลืออกใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษยังสามารถช่วยลดต้นทุน และช่วยลดขยะที่ย่อยสลายยากอีกด้วย

บทความล่าสุด

Go to top