ฟอนต์ราชการไทยที่สำคัญ รวบรวมไว้ที่นี่

  • ดาวน์โหลดฟอนต์ TH Sarabun IT๙  | เป็นฟอนต์ที่ปัจจุบันใช้ในเอกสารงานราชการ บันทึกข้อความ คำสั่ง ฯลฯ จุดเด่นคือ ตัวเลขทั้งหมดในนี้จะเป็นตัวเลขไทยทั้งหมดครับ
  • ดาวน์โหลดฟอนต์ TH Sarabun PSK | เป็นฟอนต์ที่ปัจจุบันใช้ในเอกสารงานราชการ บันทึกข้อความ คำสั่ง ฯลฯ  แต่ระบตัวเลขจะเลือกได้ทั้ง เลขไทยและอารบิก ครับ
  • ดาวน์โหลดฟอนต์ TH Sarabun NEW | เป็นฟอนต์ที่ปัจจุบันใช้ในเอกสารงานราชการ บันทึกข้อความ คำสั่ง ฯลฯ  แต่ระบตัวเลขจะเลือกได้ทั้ง เลขไทยและอารบิก ครับ

 

หากมีฟอนต์อื่นๆที่ใช้ในงานราชการที่ดี ทางเว็บครูเปรม จะนำมาเผยแพร่ต่อนะครับ

ข้อเด่นของ TH Sarabun IT๙ คือ 

"คือการทำให้เอกสารราชการไทยสามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น ในการพิมพ์เอกสารแต่ละครั้งที่อาจต้องใช้เวลา การร่นเวลากด Shift หรือ Caps Lock ก่อนจะกดใช้ตัวเลขไทยที่ไม่ได้เรียงบนแป้นพิมพ์ให้พิมพ์สะดวกมากนัก ให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นด้วยแป้นพิมพ์ตัวเลขอารบิก ทั้งความสะดวกที่มากกว่าในการใช้แป้นพิมพ์แถวบนสุด หรือ Num Pad ด้านขวาของแป้นพิมพ์"

 

 

ที่มาของ TH Sarabun : ขอขอบคุณบทความดีๆจาก medium.com

ฟอนต์สารบรรณเป็นหนึ่งใน 13 ฟอนต์แห่งชาติที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA เผยแพร่หลังจัดประกวด เพื่อคัดสรรแบบอักษรของประเทศไทยที่ใช้ทดแทนฟอนต์จากผู้ผลิตต่างประเทศ อย่าง “Angsana New”, “Cordia New” ที่สร้างสรรค์โดย Unity Progress Company (UPC) และไมโครซอฟท์ได้ซื้อสิทธิ์การใช้งานเป็นของตน ซึ่งถึงเราจะใช้ฟอนต์เหล่านี้มายาวนานจนคิดว่าเป็นฟอนต์ฟรี แต่ถ้านำไปใช้ผิดประเภท เช่นใช้บนระบบอื่นที่ไม่ใช่ระบบของไมโครซอฟท์ก็ถือว่าผิดเงื่อนไขการใช้ได้เช่นกัน (ก็ต้องซื้อฟอนต์ละ $129 สำหรับการใช้อื่นๆ นอกเงื่อนไข)

โดยในปี 2553 คณะรัฐมนตรีของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีมติให้หน่วยงานฝ่ายบริหารทั้งหมดใช้ชุดแบบอักษร “TH Sarabun PSK” เป็นมาตรฐานเดียวกัน และในปี 2554 ราชกิจจานุเบกษาก็เริ่มต้นใช้ฟอนต์สารบรรณแทนที่ฟอนต์อังสนาที่ใช้กันมายาวนาน(เอวังก็มีประการฉะนี้)

แล้วควรใช้อะไรกันแน่ ระหว่าง TH Sarabun PSK กับ TH Sarabun New
ทีมงานเว็บแบไต๋ได้สอบถามคุณศุภกิจ เฉลิมลาภ ผู้ออกแบบก็ได้ความว่าฟอนต์ TH Sarabun New ที่เผยแพร่ในปี 2554 นั้นปรับปรุงจากฟอนต์ TH Sarabun PSK ที่เผยแพร่ในปี 2550 ในเรื่องการแสดงผลในจอความละเอียดต่ำที่ทำได้ดีกว่า โดยคุณศุภกิจอธิบายว่า

“หลังจากได้มีการประกาศและเริ่มใช้แล้ว พบว่าการแสดงผลไม่คมชัดเมื่อใช้งานกับจอภาพที่มีความละเอียดต่ำ ซึ่งเป็นจอส่วนมากที่หน่วยงานราชการใช้ จึงได้มีโครงการทำตัว TH Sarabun New ขึ้นมาเพื่อแก้ไข ปรับปรุงในส่วนของการแสดงผลให้คมชัดยิ่งขึ้น เมื่อใช้ในขนาดที่เล็กครับ แต่ว่าโดยทางกายภาพของฟอนต์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา ช่องไฟ ระยะบรรทัดฯ ทุกอย่างเหมือนกันทั้งหมดครับ”

คุณศุภกิจ ผู้ออกแบบ ยืนยันในเว็บแบไต๋ อีกว่าฟอนต์ TH Sarabun New สามารถนำมาทดแทน TH Sarabun PSK ได้ทันที การแก้ไขในเอกสารเดิมก็ไม่เสียรูปแบบการจัดเอกสารที่เคยทำไว้ ปริ๊นออกมาก็ได้ตัวอักษรเหมือนกัน แต่จะทำให้การแสดงผลบนจอภาพคมชัดขึ้น อ่านง่าย อ่านสบายตาขึ้น

บทความล่าสุด

Go to top