ใกล้เข้าสู่ช่วงเวลาสอบของครูหลายๆสังกัด รวมทั้งครูอาชีวะเราด้วยครับ สำหรับคนที่อ่านหนังสือพร้อมแล้ว แต่ยังมีอะไรขัดๆที่ยังไม่รู้สึกมั่นใจ .. การส้รางความมั่นใจอย่างนึงของเราๆ ก็มีเช่น การไปบน การไปขอพร

หลายคนก็ได้กำลังใจ ได้รู้สึกว่ามีความหวังมากขึ้น ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่นะครับ สอบติดแล้วก็อย่าลืมตั้งใจเป็นข้าราชการครูที่ดีด้วยนะครับ และอย่าลืมไปแก้บนด้วยนะครับ

มาดูกันสำหรับ 9 สถานที่มงคลที่เหมาะในการไป ขอพร บนบาน ให้สอบติดครู เริ่ม!

1) หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ ขอพรทันใจ ขอได้เพียงหนึ่งพร เเก้บนด้วยดอกมะลิ ครูเปรมเองเคยเดินทางไปครั้งนึง แต่ตอนนั้นบรรจุรับราชการไปแล้ว แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ลงมาจากการไหว้ขอพร ปรากฏว่า ถูกล๊อตเตอรี่ 2 ตัวเฉยๆ (ทั้งๆที่ใบนี้จะขยำทิ้งไปทั้งแต่เมื่อวาน ทั้งๆที่คิดว่าตรวจแล้วว่าไม่ถูก) ยืนยันความจริงได้จาก ท่านรอง ผอ.มิตรจิตร ทะโรงอาด

1หลวงพ่อทันใจ

 

2) ศาลสมเด็จพระนเรศวร จ.พิษณุโลก หลายๆคนเป็นที่ทราบกันดีว่า หากใครอยากรับราชการให้ไปอธิษฐานกับพระนเรศวร ว่าจะขอเป็นข้าราชการที่ดีเพื่อพัฒนาบ้านเมือง ก็มักสมหวัง อาจเเก้บนโดนการถวายไก่หรือเช็ดลานสมเด็จ ก็สามารถทำได้ ว่าที่ครูท่านใดอยู่ไม่ไกลก็ไปสักการะขอพรกันได้

2พระนเรศวร ขอพรให้สอบติดครู

 

3) พระพฤหัสบดี ณ คุรุสภา กรุงเทพฯ เป็นเทพเจ้าที่คนเป็นครูเคารพบูชาให้ความเคารพ และอีกอย่างคุรุสภาก็เป็นหมือนองค์กรที่ดูแลครูทั้งประเทศเรา หลายๆท่านก็มาขอพรกันที่นี้ครับ เวลาได้มาราชการที่ คุรุสภา ก็ควรแวะมาสักการะ ขอพรต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่เป็นมงคล

3พระพฤหัสบดีคุรุสภา ขอพรให้สอบติด

 

4) วัดหน้าพระเมรุ จ.อยุธยา ขึ้นชื่อเลื่องลือความศักดิ์ในการไปขอพรเกี่ยวกับการสอบรับราชการครู รับราชการอื่นๆ หรือการขอตำแหน่ง เห็นมีอัยการ ทหาร ตำรวจ มักจะไปขอพรอยู่เป็นประจำ

4วัดหน้าพระเมรุ บนขอให้สอบติด

 

5) ศาลเจ้าพ่อพญาแล จ.ชัยภูมิ สถานที่เเห่งนี้ผู้คนก็มักจะไปบนบานศาลกล่าวเกี่ยวกับการสอบอยู่เป็นประจำ เคยได้ยินครูเกษตรที่ จ.ชัยภูมิพูดถึงอยู่ว่าสอบติด เพราะมาบนที่นี่ครับ

5ศาลเจ้าพ่อพระยาแล ขอพรให้ได้ย้าย

 

ุ6) ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่ที่นิยมไปขอพรเรื่องการสอบรับราชการมาก ๆ แต่สำหรับครูที่อยู่จังหวัดอื่นๆ ผมว่าขอพรที่ศาลหลักเมืองของจังหวัดนั้นๆ ก็ได้ครับ และบนชัดๆเลยครับ ว่าถ้าสอบติดจะตั้งใจเป็นครูที่ดี และเป็นข้าราชการที่ดีที่สุด

6ศาลหลักเมือง ขอพร ให้สอบติดครู

 

7) ท้าวมหาพรหมเอราวัณ สี่เเยกราชประสงค์ กทม. เป็นสถานที่ที่ทั้งคนไทยเเละต่างประเทศให้ความเคารพนับถือ เเละเชื่อว่าพระองค์จะประทานพรให้เกิดความสำเร็จในชีวิต ดังนั้นหากจะสอบครูต้องไปสักการะสักครั้งนะครับ

7ท้าวมหาพรหม

 

8) วัดหลวงพ่อโสธรเเละวัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา หลวงพ่อโสธรถือว่าเป็นที่เคารพบูชาของชาวไทยมาก รวมถึงชาวต่างชาติด้วย เเละคนมักจะขอพรในเรื่องการสอบ การเลื่อนตำเเหน่ง หน้าที่การงาน เเละอื่น ๆ ส่วนพระพิฆเนศ วัดสมานรัตนาราม ก็ถือว่าเป็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งท่านเป็นเทพเจ้าเเห่งความสำเร็จ การไปสักการะขอพรจึงเป็นมงคลอย่างยิ่ง

8วัดหลวงพ่อโสธร ขอพร สอบครู

 

9) พระภิกษุที่ท่านเคารพนับถือ อันนี้เป็นที่ที่คนที่สอบครูอาจจะไปขอพรไปบนก็ได้ เพราะโดยสะดวกแล้วถ้าท่านเคารพบูชาพระอาจารย์ท่านใด ก็สามารถไปขอพรได้อยู่แล้ว สำคัญที่การเตรียมตัว และความมั่นใจ น้องสาวครูของผมก็บนพระรูปหนึ่งในจังหวัดนี่แหละครับ บนด้วยไข่ต้มๆ ราวๆ 500-1000 ฟองนี่แหละครับ และสุดท้ายสอบติดจริงๆในครั้งเดียวเลย จำได้เลยว่า สัปดาห์หลังจากนั้น เรากินไข่ต้มกันทุกมื้อเกือบสองอาทิตย์

9ไข่ต้ม แก้บน

บทความล่าสุด

Go to top